วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2560

กำจัดคราบหินปูนอย่างง่าย ๆ ด้วยของใช้ในครัว


        คราบหินปูนที่ติดฝังแน่นอยู่กับก๊อกน้ำ หม้อต้มชา กาแฟ และวัสดุอื่น ๆ ภายในบ้านเกิดจากสารแคลเซียมคาร์บอเนตที่ตกค้างอยู่บนพื้นผิววัสดุเหล่านั้นแบบฝังแน่น และแม่บ้านส่วนใหญ่ก็ลงความเห็นกันว่า คราบหินปูนที่ช่วยลดความวาวใสให้วัสดุต่าง ๆ เป็นคราบสุดหินที่กำจัดได้ยากมาก ถึงขนาดใช้น้ำยาทำความสะอาดแรง ๆ ก็เอาไม่อยู่ แต่อย่าเพิ่งจนปัญญากันเลยนะคะ เพราะถ้าอยากจะกำจัดคราบหินปูนสุดหินแบบง่าย ๆ ก็ทำได้ ด้วยเครื่องมือกำจัดคราบหินปูนฝังแน่นที่มีอยู่ในครัวของเรานี่เอง

น้ำส้มสายชูชนะขาดลอย

          น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงเอาไม่อยู่ก็ไม่เป็นไร เปลี่ยนมาใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูชุ่ม ๆ หุ้มก๊อกน้ำที่มีคราบหินปูนเกาะจนเกรอะกรังไปหมดให้รอบ ๆ แล้วก็เทน้ำส้มสายชูลงไปบนผ้าย้ำอีกทีเพื่อความเข้มข้น พันทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 2-3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ อย่าลืมหมั่นเทน้ำส้มสายชูบ่อย ๆ เพื่อป้องกันผ้าแห้งด้วยนะคะ เมื่อครบระยะเวลาแล้ว ก็แกะผ้าออก แล้วใช้แปรงสีฟันอันเก่าขัดก๊อกน้ำอีกรอบ แค่นี้ก็จะสังเกตได้ว่า คราบหินปูนที่เคยเกาะติดหนึบ จะหลุดล่อนและขัดทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ

มัดถุงสยบคราบหินปูนที่ปากก็อกน้ำ

          นอกจากบริเวณรอบ ๆ ก๊อกน้ำแล้ว เจ้าคราบหินปูนแสนเกเรยังลามปามไปเกาะตามปากก๊อกน้ำ ขัดขวางสายน้ำจนไหลออกมาไม่สะดวกอีกด้วย ซึ่งเราก็ต้องจัดการด้วยน้ำส้มสายชูอีกเช่นกัน เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูลงในถุงพลาสติกให้เยอะพอประมาณ จากนั้นก็นำถุงนั้นไปมัดติดกับก๊อกน้ำ เพื่อให้ส่วนปลายของก๊อกน้ำจุ่มลงในน้ำส้มสายชูที่เราเทใส่ไว้ เมื่อมัดแน่นหนาแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนตามระเบียบ พอรุ่งเช้าก็ค่อยแก้มัดถุง แล้วใช้แปรงสีฟันอันเก่าขัดปากก๊อกน้ำอีกครั้ง ส่วนคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามฝาท่อ ก็สามารถใช้ผ้าจุ่มน้ำส้มสายชูไปโปะแช่ไว้ได้เหมือนกัน ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมงค่อยใช้แปรงลวดทองแดงขัดจนสะอาดเกลี้ยงก็ได้

จัดการคราบอุดตันในฝักบัว


          ฝักบัวที่น้ำไหลได้ไม่เต็มที่ อาจจะเป็นเพราะว่ามีคราบหินปูนอุดตันอยู่ในนั้นก็ได้ ถ้าสงสัยอย่างนี้ แนะนำให้คุณเทน้ำส้มสายชูกับน้ำร้อนจัดในปริมาณที่เท่า ๆ กันใส่ลงไปในถุง แล้วนำถุงนั้นไปมัดติดกับฝักบัว โดยให้ฝักบัวจุ่มลงไปในน้ำที่ผสมไว้จนมิด จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง ก่อนจะล้างและขัดฝักบัวอีกครั้งจนสะอาดเอี่ยม

ขจัดคราบหินปูนในหม้อต้มกาแฟ


          หม้อต้มชา กาแฟ หรือแม้แต่แก้วกาแฟเองก็มีคราบหินปูนติดอยู่ประจำ เหมือนเป็นแฟนคลับที่เหนียวแน่น แต่ถ้าอยากจะกำจัดคราบหินปูนในหม้อกาแฟให้หมดจด ก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูตัวเอกของเราจัดการได้เช่นกัน เริ่มด้วยล้างหม้อต้มชากาแฟให้สะอาด แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปสักครึ่งหม้อ ตามด้วยน้ำสะอาดอีกครึ่งหม้อ จากนั้นก็เปิดเดินเครื่องต้มกาแฟตามปกติ เมื่อต้มจนเดือดแล้ว ก็เทน้ำส้มสายชูทิ้ง เสร็จแล้วก็ต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำใหม่อีกรอบ คราวนี้พอน้ำเดือด ก็เทน้ำทิ้ง จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดหม้อด้วยน้ำสบู่ต้มจนเดือดอีกครั้ง ถึงขั้นตอนนี้คราบหินปูนที่ติดฝังแน่นอยู่ก็จะหลุดล่อน เช็ดออกได้ง่าย แต่ก่อนจะนำหม้อไปต้มชากาแฟ ให้ต้มนำไปต้มน้ำสะอาดจนเดือดก่อนสัก 2 รอบ เพื่อล้างน้ำส้มสายชู และคราบน้ำสบู่ที่หลงเหลืออยู่ให้หมดไปด้วยนะคะ

สลายคราบหินปูนในเครื่องซักผ้า

          อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มักจะมีคราบหินปูนติดฝังแน่นอยู่ ก็หนีไม่พ้นเครื่องซักผ้า และวิธีจัดการคราบหินปูนก็ทำได้โดย เทน้ำส้มสายชูลงไปในเครื่องซักผ้า แล้วกดปุ่มทำงานเครื่องซักผ้าตามปกติ ถ้าเครื่องซักผ้าของคุณมีระบบซักด้วยน้ำร้อนด้วยก็ใช้น้ำร้อนซักคราบหินปูนเลย รอจนเครื่องซักผ้าทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ค่อยเทน้ำเดือดลงไป แล้วกดปุ่มซักเครื่องเปล่าอีกรอบก็เสร็จจ้า

น้ำมะนาวช่วยได้


          ถ้าไม่อยากใช้น้ำส้มสายชูกำจัดคราบหินปูน ก็สามารถใช้มะนาวหรือเลมอนหั่นครึ่งซีกมาขัดทำความสะอาดคราบหินปูนที่ติดฝังแน่นอยู่ตามขอบกระเบื้อง ก๊อกน้ำ ฝักบัว และบริเวณพื้นผิวขนาดเล็กต่าง ๆ ก็ได้ โดยหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งซีก แล้วก็บีบน้ำมะนาวราดลงไปบนคราบสักหน่อย ก่อนจะใช้เปลือกมะนาวที่เหลือ ขัดคราบหินปูนให้ทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำธรรมดา กรด และวิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนตได้อย่างอยู่หมัดเลยล่ะค่ะ

หินปูนหลุดออกง่ายดายด้วยเบกกิ้งโซดา


          หากอยากเพิ่มประสิทธิภาพในการกัดกร่อนคราบหินปูนที่ฝังแน่น แนะนำให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนเปลือกมะนาวที่หั่นครึ่งสำหรับนำไปขัดถูทำความสะอาดจุดต่าง ๆ หรือจะโรยเบกกิ้งโซดาลงบนผ้าหมาด ๆ ก็ได้เหมือนกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำยาขจัดคราบหินปูนสูตรเด็ดแล้วจ้า

          ไม่น่าเชื่อว่า ของที่มีอยู่ในครัวบ้านเราอย่างน้ำส้มสายชู มะนาว รวมทั้งเบกกิ้งโซดา จะสามารถกำจัดคราบหินปูนสุดหินได้อยู่หมัดแบบง่าย ๆ เลยนะคะ ใครที่เจอปัญหาน่าปวดหัวในการขจัดคราบหินปูนอยู่ ก็ลองกำจัดคราบหินปูนตามเคล็ดลับที่เราแนะนำกันได้เลยจ้า


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/barbolson04/mosaic-tiles/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น